Những lưu ý khi chuyển con từ trường công sang trường quốc tế

Đây cũng là câu hỏi GIA SƯ GIỎI thường nhận được. Câu hỏi mở rộng sẽ là "Những lưu ý khi chuyển con từ trường dạy chương trình Bộ Giáo dục (Việt Nam) sang trường dạy chương trình nước ngoài?".

Như đề cập ở bài viết "Bức tranh tổng thể chọn trường quốc tế cho con", "Gia sư cho học sinh trường quốc tế"..., do có khá nhiều khái niệm về "trường quốc tế", tùy thuộc vào góc nhìn khác nhau, nhưng đều giống nhau ở chỗ là giảng dạy bằng tiếng nước ngoài (chủ yếu là tiếng Anh). Mong muốn con trở thành "công dân toàn cầu" thông qua việc tiếp cận các chương trình giáo dục tiên tiến trên thế giới là nhu cầu chính đáng, và cũng là bước đệm phù hợp trước khi cho con ra biển lớn.

Tuy hiểu biết có phần hạn hẹp, chúng tôi cũng xin mạn phép gởi tới quý phụ huynh vài thông tin hữu ích khi chuyển con sang trường quốc tế (dưới góc nhìn của trung tâm gia sư có nhiều năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ gia sư chất lượng cao cho học sinh trường quốc tế) như sau:1. Chuẩn bị tài chính dài hơi

Đây không phải là ý mới, vì hầu như quý phụ huynh nào khi có ý định chuyển con sang trường quốc tế đều đã có sự chuẩn bị tốt. Tuy nhiên, giáo dục là sự đầu tư lâu dài nên quý phụ huynh phải cân nhắc khả năng hỗ trợ con tới hết bậc trung học phổ thông, thậm chí hết đại học. Vì chuyển con ngược lại từ trường quốc tế sang trường dạy chương trình Việt Nam sẽ khó khăn hơn nhiều.

2. Luôn đồng hành cùng con

Việc học ở các trường quốc tế đòi hỏi quý phụ huynh phải đồng hành cùng con và nhà trường nhiều hơn so với khi con học ở trường công. Việc này cũng là quá trình lâu dài, vì ở môi trường mới các con được chú trọng phát huy năng lực cá nhân tối đa. Những đóng góp của quý phụ huynh càng cụ thể, thường xuyên... càng giúp nhà trường có điều chỉnh phụ hợp nhất với từng học sinh.

3. Nâng cao khả năng ngoại ngữ của con

Thông thường là tiếng Anh. Nhiều phụ huynh bảo con tôi IELTS, TOEFL ibt... cao, nghe nói lưu loát nhưng không hiểu sao khi chuyển qua trường quốc tế, cháu không hiểu bài giảng. Có 2 lý do chính:

- Tiếng Anh của con: thiên về giao tiếp, nên có thể tương tác với giáo viên, bạn bè... tương đối thoải mái. Nhưng bài giảng là tiếng Anh học thuật, dùng rất nhiều thuật ngữ ứng với các môn học cụ thể mà chỉ có làm quen trước đó mới hiểu. Chúng tôi đã nhiều lần lấy ví dụ đơn giản là con biết rõ từ "root" nghĩa là "gốc, rễ" nhưng không hề biết nó còn có nghĩa là "căn bậc 2" trong môn Toán (Math, viết tắt từ "square root").

- Tiếng Anh của giáo viên: trường tuyển dụng giáo viên từ nhiều nơi trên thế giới thỏa mãn tiêu chí riêng của nhà trường. Ngay cả giáo viên bản ngữ (native speaker), cũng có người đến từ Anh, Úc, Mỹ, Canada... Hoặc riêng ở Anh, cũng có giọng đặc trưng nhiều vùng miền khác nhau. Điều đó bước đầu có thể làm con bối rối, nhưng lại là cơ hội rất tốt cho con, giúp khả năng tiếng Anh của con ngày càng đa dạng, phong phú... Từ đó, con có thể học tập ở bất kỳ môi trường quốc tế nào, giao tiếp bất kỳ bạn bè, đồng nghiệp nào kể cả khi họ nói tiếng Anh của Singapore hay Ấn Độ.

Vậy nên, con cần có sự chuẩn bị tốt tiếng Anh, cả trong giao tiếp lẫn học thuật!

4. Làm quen với chương trình quốc tế

Như đã trình bày ở các bài viết trước, bất kỳ chương trình nào cũng có "độ vênh" nhất định. Kiến thức thì hoàn toàn giống nhau (giả định các chương trình đều được cập nhật thường xuyên). Ví dụ kiến thức về hàm số bậc hai y = ax2 + bx + c thì luôn giống nhau, bất kể là chương trình Việt Nam hay Cambridge, IB, Mỹ... nhưng cách tiếp cận cũng như các ví dụ, ứng dụng có thể khác nhau giữa các chương trình. Đó là chưa kể, có nhiều chương trình tích hợp các môn học lại với nhau, ví dụ môn Khoa học Tự nhiên (tích hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học...), Khoa học Xã hội (tích hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Kinh tế, Tâm lý...). Sự tích hợp này cũng khác nhau giữa các chương trình, tùy thuộc vào mục tiêu & triết lý giáo dục của tổ chức làm ra chương trình này!

5. Làm quen với phương pháp học mới

Ở trường quốc tế, các con thường xuyên làm việc nhóm (teamwork), học qua dự án (project-based learning), tham gia các hoạt động ngoại khóa... Tất các việc này đều đóng góp vào kết quả học tập của con chứ không thuần túy là lấy điểm qua thi cử. Ngay cả cách dạy – học cũng khác. Thay vì giảng-nghe, đọc-chép... các con sẽ phải chủ động nghiên cứu trước (active learning) qua tài liệu, lên lớp giáo viên chỉ có nhiệm vụ giải đáp các thắc mắc hoặc giải thích, hướng dẫn phần kiến thức mới.

6. Làm quen việc thể hiện quan điểm, chính kiến & định hướng

Đây tuy được xếp sau cùng, nhưng cũng là điều quý phụ huynh lo ngại, trăn trở nhất. Nhiều phụ huynh đã chia sẻ, từ khi học trường quốc tế (hay du học), con trở nên ngang bướng hơn, hay cãi hơn (từ phụ huynh dùng), hay đòi tự quyết này nọ... Rồi sợ con mất gốc các kiểu! Thực ra, đây là điều đáng mừng.

Môi trường giáo dục là nơi để con học hỏi, thực hành & trải nghiệm. Là nơi con thể hiện rõ nét chính con, phát huy thế mạnh của bản thân. Là nơi có thể thử đúng-sai để sửa sai mà ít phải trả giá đắt... Con sẽ học cách thể hiện bản thân và điều chỉnh bản thân cho phù hợp với thực tiễn cuộc sống trước khi bước vào đời bằng đôi chân của chính mình.

Và chính phụ huynh mới phải thay đổi để đồng hành cùng con!


Chúng tôi, những người sáng lập GIA SƯ GIỎI, khi viết bài này không hề nhằm mục đích quảng bá như thông thường. Nó dựa trên sự trăn trở của những phụ huynh (trong đó có chúng tôi) có con đang ở tuổi đi học, và dựa trên kinh nghiệm thực tế trong nhiều năm làm công việc khiêm tốn là cung cấp gia sư hỗ trợ các con hoàn thành tốt những phần kiến thức con chưa theo kịp. Bài viết chỉ cung cấp thêm góc nhìn riêng cho quý phụ huynh tham khảo, không nhằm bình luận, tranh luận hay phản bác bất kỳ ý kiến hay quan điểm nào, của ai... Quý độc giả được tự do sao chép, trích dẫn, chia sẻ nhưng vui lòng ghi rõ "Nguồn: GIA SƯ GIỎI"!

Xin chân thành cám ơn!


(Bản quyền của GIA SƯ GIỎI. Ghi rõ nguồn và đường link khi trích dẫn)
https://www.giasugioi.com/thaygioitrogioi/nhung-luu-y-khi-chuyen-con-tu-truong-cong-sang-truong-quoc-te.html


Quý phụ huynh cần tư vấn tìm gia sư giỏi cho con, vui lòng liên hệ:

Chúc quý phụ huynh tìm được gia sư giỏi, phù hợp với con!


Xem thêm các bài chia sẻ:
» Gia sư cho học sinh trường quốc tế
» Bí quyết tìm gia sư chương trình quốc tế Cambridge
» Các chia sẻ khác