Những kinh nghiệm ôn thi checkpoint primary - môn khoa học (science)

Checkpoint primary là kì thi do trường hoặc Hội đồng giáo dục Cambridge tổ chức nhằm đánh giá năng lực, kiến thức và kĩ năng sau khi học sinh đã hoàn thành chương trình giáo dục theo hệ Cambridge bậc tiểu học. Kì thi bao gồm 3 môn chính: Khoa học (Science), Toán (Mathematics), Tiếng Anh (English). Trong đó, Tiếng Anh được chia làm 2 loại: Tiếng anh là ngôn ngữ chính (English) và Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 (ESL - English as Second Language).

Bài viết này đề cập tới một số thông tin cần lưu ý về bài thi môn Khoa học (Science):

 • Kì thi: thường được tổ chức 2 lần vào tháng 4 và tháng 10.
 • Hình thức: 2 bài thi (17 - 20 câu / 45 phút / bài thi)
 • Lưu ý:
  • Chỉ sử dụng bút bi đen hoặc xanh đen (có thể dùng bút chì để vẽ hình).
  • Không sử dụng bút xóa
  • Được sử dụng máy tính bỏ túi

Kiến thức cần chuẩn bị trước kì thi
Giáo trình “Revise Cambridge Primary Checkpoint Science Study Guide” (Hình 1), do Hội đồng Cambridge xuất bản, giúp người đọc hệ thống và ôn tập lại tất cả các kiến thức cho kì thi Primary Checkpoint.


Hình 1: “Revise Cambridge Primary Checkpoint Science Study Guide”


Sách được chia thành 3 phần tương ứng với 3 môn khoa học là Sinh học, Hóa học và Vật lý. Trong một bài học sẽ có 2 phần : kiến thức trọng tâm – từ khóabài tập luyện tập.
Phần kiến thức trọng tâm và các từ khóa luôn nằm ở đầu mỗi bài học. Các con nên ghi chú lại các từ khóa kèm theo những kiến thức liên quan để dễ dàng học thuộc nội dung bài học. Sau khi ghi chú, học sinh có thể hoàn thành một số bài tập trong sách để củng cố và hiểu thêm các kiến thức đã học.

Để luyện tập thêm, học sinh có thể sử dụng các cách sau:
 • Cách 1: Truy cập www.liveworksheets.com, tìm kiếm theo tên bài học, chọn bài muốn làm và nhấn vào “FINISH” sau khi hoàn thành. Nhấp “CHECK MY ANSWER” để kiểm tra lại kết quả. Các con nên làm lại nhiều lần và xem kĩ kết quả.
 • Cách 2: Sử dụng Kahoot hoặc Quizizz, tìm kiếm theo “tên bài học” các trắc nghiệm phù hợp.
  Lưu ý: Nên xem sơ qua nội dung câu hỏi trước khi thực hiện trắc nghiệm để đảm bảo bám sát nội dung cần luyện tập.
 • Cách 3: Truy cập www.k5learning.com, click “Science”, chọn chủ đề bài tập. Các bài tập đều có bài giải đính kèm.
 • Cách 4: Truy cập www.pinterest.com, tìm kiếm “từ khóa hoặc tên bài học + worksheet”, trang web sẽ hiển thị các bài tập dưới dạng hình ảnh, các con tải về rồi in ra để luyện tập.
 • Cách 5: Tìm kiếm bằng Google “từ khóa hoặc tên bài học + worksheet” để tìm được nhiều bài tập hơn. Tuy nhiên, phạm vi các bài tập khá rộng, có thể không phù hợp với khối lớp con đang học, nên cần lựa chọn cẩn thận.
  Lưu ý: Có thể chuyển sang hiển thị kết quả tìm kiếm bằng hình ảnh để có nhiều bài tập hơn.

Để có thể ghi nhớ tốt, các con cần hệ thống lại các từ khóa hoặc nội dung bằng các sơ đồ (sơ đồ tóm tắt, sơ đồ định nghĩa, sơ đồ xương cá, sơ đồ tư duy hoặc là sketchnote).


Hình 2 : Sơ đồ tư duy của một chuyên đề ôn tập

Nếu không có khiếu vẽ vời, thì chỉ cần ghi lại các từ khóa và lí giải, với các bút có màu khác nhau để làm cho mình một cái đề cương mang đậm chất riêng. Điều này sẽ giúp ghi nhớ kiến thức tốt hơn.

(Bản quyền của GIA SƯ GIỎI. Ghi rõ nguồn và đường link khi trích dẫn)
https://www.giasugioi.com/thaygioitrogioi/nhung-kinh-nghiem-on-thi-check-point-primary-mon-khoa-hoc-science.html» Xem thêm các chia sẻ khác