Kinh nghiệm tìm gia sư Toán giỏi

Nhà bác học thiên tài Albert Einstein có câu nói nổi tiếng: "Toán học là ông vua của mọi ngành khoa học" (1). Vậy, liệu chúng ta đã hiểu rõ mức độ quan trọng và đối xử với vị "vua" xứng tầm chưa?

Hẳn ai cũng biết, Toán là môn khoa học cơ bản gắn liền với mọi hoạt động, đời sống của con người; là nền tảng của hầu hết các môn khoa học khác, kể cả khoa học xã hội. Nhưng Toán cũng là nỗi kinh hoàng của bao thế hệ học sinh, nhất là các bạn có thiên hướng các môn xã hội. Do vậy, ngoài việc học với thầy cô trong trường, một số học sinh có nhu cầu tìm gia sư Toán giỏi để hỗ trợ việc học.

Thế nào là gia sư Toán giỏi?

Có rất nhiều bài viết đề cập tới việc dạy và học môn Toán. Với quan điểm và kinh nghiệm riêng của chúng tôi, một gia sư Toán giỏi phải hội tụ 4 yếu tố sau:

 1. Kiến thức Toán vững vàng
  Gia sư Toán phải nắm vững kiến thức Toán phổ thông một cách có hệ thống, xuyên suốt. Có rất nhiều trường hợp, học sinh vì nhiều lý do bị hỏng kiến thức Toán ở những năm trước, dẫn tới càng lên lớp lớn càng mất căn bản trầm trọng. Khi đó gia sư phải ưu tiên giúp học sinh hệ thống lại kiến thức cũ trước khi dạy nội dung mới, đồng thời xây dựng được lộ trình dạy phù hợp để giúp học sinh đạt được mục tiêu đã đề ra.

 2. Xác định chính xác trọng tâm
  Một số phụ huynh định hướng rõ ràng việc học của con, nên có lộ trình dài hơi cho việc rèn luyện môn Toán. Nhưng đa phần quý phụ huynh cần gia sư Toán chỉ khi con gặp vấn đề nghiêm trọng, thậm chí phải đối mặt với các kỳ thi quan trọng sắp tới. Khi đó, gia sư Toán giỏi phải có khả năng xác định chính xác kiến thức trọng tâm để giúp con vượt qua kỳ thi một cách hiệu quả.

  Để làm được điều này đòi hỏi gia sư phải có rất nhiều kinh nghiệm, tham khảo nhiều nguồn tài liệu, nắm nhiều thông tin để giúp học sinh cô đọng kiến thức. Một gia sư Toán giỏi là người phải biết MƯỜI chỉ để dạy MỘT!

 3. Phương pháp dạy linh hoạt
  Mỗi học sinh có vấn đề khác nhau khi học môn Toán, nên gia sư phải điều chỉnh cách dạy phù hợp ứng với từng học sinh. Gia sư Toán phải đặt bản thân vào cùng góc nhìn với học sinh để tìm ra cách giải thích dễ hiểu nhất.

  Có học sinh yêu thích môn Toán, gia sư chỉ cần giải thích, hướng dẫn thậm chí gợi ý hướng mở rộng. Nhưng cũng có học sinh, gia sư Toán cần phải dạy cặn kẽ từng bước giải, thậm chí uốn nắn kỹ năng trình bày lời giải! Yếu tố tâm lý cũng rất cần thiết trong lúc dạy, nhất là với những học sinh mất căn bản vì các bạn thường hay có tâm lý chán nản, thiếu tự tin dẫn đến hay sai sót trong tính toán.

 4. Hiểu rõ bản chất của việc dạy Toán
  Gia sư Toán giỏi không phải là dạy cho học sinh công thức, làm tốt các bài kiểm tra để được điểm cao và chấm hết! Gia sư phải hiểu rõ bản chất của việc dạy Toán là giúp học sinh có tư duy logic; hiểu rõ bản chất vấn đề; có thể tự suy luận và chọn phương pháp giải tốt nhất; và tình huống vận dụng trong thực tế cuộc sống.

  Thuộc làu mọi công thức, giải cực nhanh các dạng Toán nhưng không hiểu đạo hàm dùng để làm gì? Vận dụng các điểm cực tiểu, cực đại vào cuộc sống như thế nào? Hay đơn giản hơn, liệu có hướng dẫn cho học sinh dùng định lý Talet tính chiều cao của 1 cây hay 1 tòa nhà? Hay chỉ dạy những công thức vô hồn? Và học sinh giải toán như cái máy mà không hiểu vì sao phải làm các bước như vậy?

Nếu không làm được tất cả 4 điều trên, thì đó chưa phải là gia sư giỏi Toán!

Gia sư Toán có nhất thiết phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành Toán?

Thường quý phụ huynh có xu hướng tìm gia sư là giáo viên Toán, tốt nghiệp đại học chuyên ngành Toán. Lý do là quý phụ huynh nghĩ rằng tốt nghiệp chuyên Toán chắc cực giỏi Toán phổ thông! Sự thực không phải vậy! Ở môi trường đại học, các thầy cô tương lai được đào tạo chuyên sâu về toán học (đại số tuyến tính, giải tích hàm, không gian metric – không gian tôpô...), tâm lý giáo dục, phương pháp nghiên cứu khoa học (2)... chứ không phải được dạy lại toán phổ thông!

Do vậy, một gia sư Toán giỏi không nhất thiết phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành Toán. Gia sư chỉ cần có đủ 4 yếu tố nêu trên thì hoàn toàn có thể dạy tốt chương trình Toán phổ thông cho con. Trên thực tế, có rất nhiều gia sư bên khối A (như Bách Khoa, Ngoại Thương...) hay khối B (như Y Dược) dạy môn Toán rất giỏi. Vì bản thân các gia sư khi đậu vào các trường đó đều từng là những người cực giỏi môn Toán.

Làm thế nào quý phụ huynh tìm được gia sư Toán giỏi?

Quý phụ huynh có thể tìm gia sư Toán qua người quen giới thiệu, mời giáo viên trong trường, tìm qua mạng internet... hay nhờ các trung tâm gia sư giỏi, uy tín (xem thêm "Kinh nghiệm tìm trung tâm gia sư uy tín").

Với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp gia sư chất lượng cao, GIA SƯ GIỎI xin phép chia sẻ với quý phụ huynh một số cách đơn giản để khéo léo "kiểm tra" liệu có phải là gia sư Toán giỏi hay không?

 1. Hỏi khéo gia sư về phần kiến thức con đang không hiểu (giả định quý phụ huynh vẫn còn nắm kiến thức).
 2. Hỏi gia sư nội dung chương trình Toán hiện tại của con (chỉ gia sư giỏi, nhiều kinh nghiệm mới biết chính xác lượng kiến thức tại thời điểm trao đổi).
 3. Nhờ gia sư kiểm tra con trước, sau đó tư vấn hướng khắc phục & lộ trình dạy (gia sư giỏi mới xây dựng được lộ trình. Còn không, chỉ là gia sư kèm theo báo bài).
 4. Để gia sư dạy thử 1, 2 buổi và quan sát thái độ của con (hoặc hỏi con sau buổi học).
GIA SƯ GIỎI, chúng tôi không chủ trương dạy tủ, dạy chiêu, dạy bí kíp... chỉ để lấy điểm cao. Gia sư của chúng tôi được đào tạo để giúp cho học sinh, dù là thiên hướng tự nhiên hay xã hội đều có thể tiếp thu môn Toán một cách nhẹ nhàng thông qua những ứng dụng thực tế trong cuộc sống, được lồng ghép khéo léo vào bài giảng. Thành quả ngọt ngào nhất mà chúng tôi mong đợi là khi chính các con tự trả lời được "Học Toán để làm gì?".

Xin trân trọng kính chào!


(Bản quyền của GIA SƯ GIỎI. Ghi rõ nguồn và đường link khi trích dẫn)
https://www.giasugioi.com/thaygioitrogioi/kinh-nghiem-tim-gia-su-toan-gioi.html


Quý phụ huynh cần tìm gia sư toán giỏi cho con, vui lòng liên hệ:

Chúc quý phụ huynh tìm được gia sư giỏi, phù hợp với con!


» Xem thêm các chia sẻ khác