Gia sư cho học sinh trường quốc tế

Hiện nay, trở thành "công dân toàn cầu" không còn là khái niệm, mà đã là xu hướng rõ nét trong nhiều lĩnh vực ở nước ta, trong đó có giáo dục. Tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, trường quốc tế đã có trên 20 năm với mục đích ban đầu dành cho con em người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Theo trào lưu hội nhập, hiện có rất nhiều trường quốc tế khắp cả nước, với nhiều chương trình giảng dạy như IB, Cambridge (Anh), Mỹ, Úc, Nhật, Hàn, Phần Lan... kéo theo đó là nhu cầu gia sư cho học sinh trường quốc tế ngày càng tăng.

Vậy, thế nào là chương trình quốc tế?

Trước tiên, dễ nhận thấy nhất là sự phong phú, đa dạng ở chương trình, phương phápđối tượng học sinh.1. Chương trình giảng dạy

Như đã đề cập bên trên, có rất nhiều chương trình quốc tế đang được giảng dạy tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội nói riêng và trên cả nước nói chung. Phổ biến là:

 1. Chương trình quốc tế Cambridge
  Đây là chương trình giáo dục của Đại học Cambridge, do Hội đồng khảo thí giáo dục Cambridge vận hành, cung cấp chương trình giáo dục xuyên suốt từ tiểu học đến dự bị đại học trên toàn cầu. Học sinh theo học chương trình quốc tế Cambridge được cấp bằng iGCSE (nếu muốn đi làm, học nghề, cao đẳng), và học lên A-level (Tú tài Cambridge, nếu muốn vào đại học), được công nhận bởi nhiều trường đại học uy tín trên thế giới.

  Chương trình quốc tế Cambridge có tính hàn lâm, học thuật cao, với rất nhiều môn học. 02 năm cuối học sinh chỉ học các môn ứng với khối ngành sẽ học ở bậc đại học (tương tự như khối A, B, C... của Việt Nam)

 2. Chương trình quốc tế IB
  Đây là chương trình giáo dục của tổ chức IBO, ra đời năm 1968 tại Thụy Sĩ, với mục đích ban đầu là dạy 02 năm cuối trung học phổ thông (lớp 11 - 12) để lấy bằng IB Diploma (Tú tài quốc tế IB) nhằm chuẩn hóa đầu vào & định hướng ngành học ở bậc đại học cho học sinh trên toàn thế giới, bất chấp đã học chương trình phổ thông nào. Hiện đã mở rộng chương trình xuống các bậc thấp hơn như tiểu học (lớp 1 – 5, PYP), trung học cơ sở (6 – 10, MYP).

  Chương trình quốc tế IB là chương trình tích hợp, gồm 6 nhóm môn học, chú trọng đến định hướng nghề nghiệp.

 3. Chương trình Mỹ (+ AP)
  Chương trình giáo dục của Mỹ, nhưng không do Bộ Giáo dục Mỹ quy định mà theo chương trình của từng bang (hay trường Đại học), dựa theo chương trình khung chung. Học sinh tích lũy đủ tín chỉ sẽ tốt nghiệp trung học phổ thông mà không cần phải thi. Bằng tốt nghiệp do trường cấp, có giá trị tùy thuộc vào uy tín của "tổ chức đánh giá" đã kiểm định trường. Học sinh có thể học thêm chương trình AP (Advanced Placement) để vào đại học tại Mỹ.

  Chương trình Mỹ mang tính đại chúng, chú trọng thực hành và ứng dụng cao vào thực tế cuộc sống.

 4. Chương trình của bang/quốc gia khác
  Là chương trình của các quốc gia Nhật, Hàn, Đài Loan... hay chương trình bang Tây Úc (Tú tài WACE). Các chương trình này không phổ biến bằng 03 chương trình trên, chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn như TP. HCM, Hà Nội.

2. Phương pháp dạy & học

Do có nhiều chương trình, nên phương pháp dạy và học ứng với mỗi chương trình cũng khác nhau. Nhưng tựu trung lại, nổi lên một số khác biệt lớn so chương trình Việt Nam:

 1. Ngôn ngữ
  Chủ yếu giảng dạy bằng tiếng Anh.

 2. Tài liệu
  Đa dạng, phong phú, được tự do tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau.

 3. Phương pháp
  Linh hoạt, giáo viên không nhất thiết phải dạy "từ chương", phân phối chương trình như ở Việt Nam. Học sinh học chủ động, tham gia các khóa luận, dự án và các hoạt động ngoại khóa.
 4. Đánh giá
  Trong khi chương trình Việt Nam tính điểm chủ yếu ở kiểm tra (miệng, 15 phút, 1 tiết, giữa kỳ, cuối kỳ...), ít có điểm tích lũy từ các hoạt động khác thì ở chương trình quốc tế, các hoạt động dự án, ngoại khóa... đóng góp nhiều vào kết quả học tập.

3. Đối tượng học sinh

Trước kia, học sinh chủ yếu là người nước ngoài (hoặc "có yếu tố nước ngoài"). Hiện tại đa số học sinh trường quốc tế là người Việt, ngôn ngữ giao tiếp có thể là Anh lẫn Việt nhưng ngôn ngữ học và tài liệu luôn là tiếng Anh. Một số học sinh học chương trình quốc tế từ nhỏ, nên có thể sử dụng tiếng Anh giỏi (bằng hoặc hơn cả tiếng Việt). Một số chuyển từ chương trình Bộ Giáo dục sang, nên gặp rào cản tiếng Anh (cả ở giao tiếp lẫn học thuật). Một số chuyển từ nước ngoài về Việt Nam, nên hoàn toàn không biết tiếng Việt...


Gia sư giỏi cho học sinh trường quốc tế phải như thế nào?

Chắc chắn trước tiên, gia sư cho học sinh trường quốc tế là phải giỏi ngoại ngữ, cụ thể là giỏi tiếng Anh giao tiếp lẫn tiếng Anh học thuật. Có rất nhiều tình huống nghĩa của 1 từ trong cuộc sống đời thường hoàn toàn khác với nghĩa trong các môn học, điển hình là "root" (gốc, rễ) trong môn Math là "căn bậc 2" (viết tắt của "square root").

Kế tiếp, gia sư phải có kiến thức chuyên sâu (môn phụ trách) ứng với chương trình quốc tế cụ thể đang dạy cho học sinh. Ví dụ gia sư phải nắm vững môn Math của chương trình quốc tế IB, bậc trung học cơ sở MYP (lớp 6 – 10). Ngoài ra, do nhiều học sinh đang học chương trình song ngữ Việt Nam – Quốc tế, hoặc chuyển từ chương trình khác sang... đòi hỏi gia sư phải có kiến thức đủ rộng để so sánh, đối chiếu, chuyển đổi... những phần kiến thức "tương đồng" hay "bị vênh" giữa các chương trình, giúp học sinh tiếp thu nhanh, hiệu quả hơn!

Tiếp đến, kinh nghiệm là điều không thể thiếu trong quá trình dạy và học. Càng có nhiều kinh nghiệm, càng giúp công việc gia sư cho học sinh trường quốc tế trở nên dễ dàng, thú vị hơn.

Điều cuối cùng, gia sư phải có phương pháp dạy phù hợp với thiên hướng của học sinh và triết lý giáo dục của chương trình quốc tế mà học sinh đang theo học. Học sinh không chỉ đơn thuần là học kiến thức, mà tập làm quen và phát triển rất nhiều kỹ năng khác như làm việc nhóm (teamwork), học theo dự án (project-based learning), thuyết trình (presentation), tư duy phản biện (critical thinking)... nên gia sư cũng phải có nhiều kỹ năng tương ứng. Một gia sư giỏi chính là người có thể dẫn dắt, cố vấn (mentor) giúp học sinh tự giải quyết vấn đề chứ không đơn thuần là dạy!


GIA SƯ GIỎI có trên 15 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ gia sư online (hoặc trực tiếp) chất lượng cao cả chương trình Bộ Giáo dục & chương trình quốc tế Cambridge (iGCSE, A-level), IB... Gia sư là giáo viên (đã tốt nghiệp đại học) được tuyển dụng và đào tạo phương pháp Giáo dục hướng đối tượng EduCoach, giỏi các kỹ năng dạy học theo dự án, tư duy hệ thống, lập kế hoạch, quản trị mục tiêu...


(Bản quyền của GIA SƯ GIỎI. Ghi rõ nguồn và đường link khi trích dẫn)
https://www.giasugioi.com/thaygioitrogioi/gia-su-cho-hoc-sinh-truong-quoc-te.html


Quý phụ huynh cần tư vấn tìm gia sư cho học sinh trường quốc tế, vui lòng liên hệ:

Chúc quý phụ huynh tìm được gia sư giỏi, phù hợp với con!


» Xem thêm các chia sẻ khác