Làm sao đạt điểm tốt trong kì thi Primary Checkpoint môn Khoa học (Science)?

Phân tích cấu trúc đề thi Checkpoint Primary môn Khoa học tháng 4 năm 2020

2 bài thi 1 và 2 gồm 17 câu, thuộc 12 chủ đề lớn : Living things, Plant, Environment, Human body, Materials, Changes of state, Mixture, Forces, Lights and Shadows, Sound, Electricity, The Earth. Số điểm của các câu hỏi sẽ dao động trong khoảng từ 1 – 5 điểm.

Các dạng câu hỏi xuất hiện trong đề gồm có 3 dạng : Điền khuyết, trắc nghiệm và tự luận.

  • Điền khuyết là dạng câu hỏi yêu cầu điền thêm 1 từ hoặc cụm từ.
  • Trắc nghiệm là dạng câu hỏi yêu cầu học sinh nối các dữ kiện với nhau hoặc chọn đáp án đúng.
  • Tự luận là các câu hỏi yêu cầu học sinh phải trình bày hoặc diễn giải câu trả lời thành các ý khác nhau.

Tổng hợp cả 2 bài thi cho thấy số câu tự luận chiếm tỉ lệ cao nhất, tiếp theo là các câu trắc nghiệm và các câu điền khuyết chiếm tỉ lệ thấp nhất. Vậy nên khi ôn tập, học sinh cần lưu ý viết lại nội dung bài học và trình bày theo cách của mình, để tránh việc bở ngỡ và không biết cách diễn đạt ý tưởng khi làm các câu tự luận.

Mức độ khó của các câu hỏi cũng được chia thành 3 mức độ : hiểu, tư duy và vận dụng.

  • Cấp 1: Hiểu là các câu hỏi chỉ cần thuộc nội dung bài học, các bạn đã có thể trả lời đúng và lấy được điểm.
  • Cấp 2: Tư duy là các câu hỏi cần suy luận từ các nội dung bài học đã học.
  • Cấp 3: Vận dụng là các câu hỏi cần phân tích tính huống và vận dụng các kiến thức đã học để đưa ra được câu trả lời chính xác.Đối với 3 mức độ khó trên, tỉ trọng chúng giữa các câu hỏi là gần như nhau. Vậy nên khi ôn tập, ngoài việc học thuộc nội dung bài học, đọc hiểu và phân tích nội dung thì còn cần tìm thêm các ví dụ thực tiễn, các thí nghiệm liên quan đến chủ đề mình đang ôn tập. Sau đó phân tích thí nghiệm hoặc ví dụ trên dựa vào các kiến thức mình đã học. Điều này sẽ giúp cho các bạn có thể làm tốt các câu hỏi vận dụng được đưa ra trong đề thi.

Hình bên dưới cho ta thấy tỉ trọng về điểm số và số câu theo chủ đề, dựa vào biểu đồ ta có thể thấy, 4 chủ đề chiểm tỉ trọng điểm và số câu cao nhất là Force (Lực), Mixture (Hỗn hợp), Plant (Thực vật) và Materials (Vật liệu). Ngoài việc chiếm tỉ trọng cao về điểm số và số câu, các chủ đề này đa phần đều rơi vào các câu hỏi tự luận, yêu cầu học sinh phải biết phân tích và vận dụng các kiến thức của mình để giải quyết các vấn đề mà đề bài đưa ra (độ khó cấp 3). Vậy nên khi ôn tập, học sinh cần ôn tập kĩ hơn các chủ đề này và luyện tập nhiều hơn để có thể đạt được điểm cao trong kì thi Checkpoint Primary môn Khoa học này.


Hình: Tỉ trọng phần trăm của các chủ đề trong đề thi năm 2020


Làm cách nào để làm bài thi một cách hiệu quả? Để có thể hoàn thành tốt một kì thi, ngoài việc phải chuẩn bị tốt các kiến thức cần thiết, chiến lược khi làm bài thi cũng sẽ giúp cho ta có thể đạt được điểm tốt nhất trong khả năng của mình. Số điểm tối đa là 50 điểm. Vậy tính trung bình thì các bạn chỉ có tầm 54 giây cho mỗi điểm của bài thi.

Không nên làm theo thứ tự. Theo thói quen khi đi thi của các bạn học sinh, các bạn sẽ trả lời các câu hỏi theo thứ tự từ trên xuống dưới. Tuy nhiên, Khi trả lời theo thứ tự từ trên xuống dưới, nếu không chú ý thời gian, các bạn sẽ vướng một sai lầm khá thường gặp đó chính là tập trung quá nhiều thời gian cho một câu hỏi khó mà không đủ thời gian để phân bổ cho các câu còn lại, trong khi các câu còn lại sẽ có nhiều câu dễ kiếm điểm hơn.

Vậy nên khi nhận được đề thi, các bạn nên đọc hết 1 lượt đề thi từ đầu đến cuối:

  • Đánh dấu lại các câu các bạn có thể làm tốt (ưu tiên các câu trắc nghiệm hoặc điền khuyết, vì các câu này sẽ cần ít thời gian để làm hơn và đa phần mức độ các câu này đều tương đối dễ (cấp 1 và cấp 2)).
  • Chọn các câu tự luận các bạn có thể làm ngay mà không cần phải suy nghĩ quá nhiều để làm trước.
  • Sau cùng sẽ đến các câu tự luận yêu cầu bạn cần thời gian suy nghĩ nhiều hơn.

Đọc kĩ đề bài trước khi đặt bút để trả lời, nhất là với các câu tự luận. Nếu như đề bài chỉ yêu cầu nêu ý kiến, vậy thì câu trả lời nên ngắn gọn, xúc tích. Nếu đề bài yêu cầu mô tả hoặc là giải thích, các bạn nên trình bày đầy đủ các ý tưởng nếu đề bài không giới hạn số lượng. Vì mỗi bài thi sẽ có thang điểm cụ thể, nên trình bày nhiều ý tưởng sẽ giúp tăng khả năng đáp án của bạn trùng với thang điểm của giám khảo. Bên cạnh đó, cuối mỗi câu hỏi sẽ có kí hiệu “[1]”. Đây là kí hiệu cho thấy số điểm đạt được nếu trả lời đúng câu hỏi đó. Thông thường chỉ là 1 hoặc là 2 điểm. Học sinh có thể ưu tiên cho các câu 2 điểm có độ khó tương đối dễ trước các câu hỏi khó với điểm 1 hoặc 2.

(Bản quyền của GIA SƯ GIỎI. Ghi rõ nguồn và đường link khi trích dẫn)
https://www.giasugioi.com/thaygioitrogioi/dat-diem-tot-trong-ky-thi-check-point-primary-mon-khoa-hoc-science.html» Xem thêm các chia sẻ khác