Bức tranh tổng thể chọn trường quốc tế cho con (tại TP. Hồ Chí Minh)

Lời ngỏ!

Sau bài "Gia sư cho học sinh trường quốc tế" và các chủ đề có liên quan, GIA SƯ GIỎI nhận được nhiều câu hỏi từ quý phụ huynh và bạn bè về trường quốc tế, chương trình học, lộ trình học phù hợp... Vì vậy, bài viết này nhằm mục đích chia sẻ những hiểu biết hạn hẹp của chúng tôi về trường quốc tế dưới góc nhìn và quan điểm riêng, dựa trên kinh nghiệm hơn 15 năm cung cấp dịch vụ gia sư chất lượng cao tại TP. Hồ Chí Minh và lân cận.
Ngày nay, quý phụ huynh có quan tâm dễ dàng tìm thấy thông tin về trường quốc tế dưới nhiều góc độ khác nhau. Ở góc nhìn chương trình giảng dạy, có thể kể chương trình quốc tế Cambridge, chương trình quốc tế IB, chương trình Mỹ (+ AP), chương trình theo bang, quốc gia như Tây Úc, Nhật, Hàn, Đài Loan, Pháp... Ngay cả ở góc nhìn này, cũng phân chia ra trường quốc tế đơn ngữ (100% bằng tiếng nước ngoài), song ngữ (bilingual school, chủ yếu Anh-Việt), song ngữ chuyển tiếp (transitional bilingual school, ví dụ bậc tiểu học dạy song ngữ Anh-Việt, sang trung học dạy bằng tiếng Anh 100%). Chưa kể cùng một trường, cũng dạy nhiều chương trình... Ở góc nhìn của cơ quan quản lý giáo dục (Sở Giáo dục các tỉnh thành, cụ thể là TP. HCM), không có khái niệm "trường quốc tế" mà chỉ có trường công lập và trường tư thục. Hầu hết các "trường quốc tế" đều là trường tư thục, do nước ngoài đầu tư (dạy 100% chương trình nước ngoài), trường Việt Nam dạy thí điểm chương trình nước ngoài, trường dạy tích hợp chương trình Việt Nam và nước ngoài... Ở góc nhìn "thương hiệu", cơ sở vật chất, mức học phí... cũng phân chia ra nhiều phân khúc khác nhau.

Vì sự đa dạng, phong phú và có phần rối rắm như vậy, thật sự khó cho quý phụ huynh trong việc lựa chọn trường, chương trình quốc tế phù hợp cho con. Với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ gia sư giỏi cho học sinh đang theo học hầu hết các trường quốc tế hiện có tại TP. Hồ Chí Minh, chúng tôi xin gởi đến quý phụ huynh 02 cách tiếp cận rất riêng biệt như sau: trường quốc tế đang giảng dạy chương trình được công nhận (có liên kết) hay không? và trường quốc tế được kiểm định hay không?1. Chương trình quốc tế được công nhận (có liên kết)

Mỗi chương trình quốc tế đều do một tổ chức giáo dục của trường đại học, hay của quốc gia nào đó biên soạn với những tiêu chí và triết lý giáo dục khác nhau. Nội dung chương trình, sách giáo khoa, tài liệu, đề thi... đều có nhiều trên internet, được cung cấp dưới nhiều hình thức, dễ dàng tiếp cận cho mục đích học tập. Ví dụ như chương trình quốc tế Cambridge, thuộc Đại học Cambridge, do Hội đồng Khảo thí giáo dục Cambridge (Cambridge Assessment International Education, gọi tắt là Cambridge International, tên cũ là Cambridge International Examinations – CIE) vận hành. Hay chương trình quốc tế IB của tổ chức IBO (International Baccalaureate Organization, Thụy Sỹ). Hay chương trình tú tài WACE (bang Tây Úc)... Cá nhân hay tổ chức hoàn toàn có thể tiếp cận theo nhiều hình thức khác nhau cho mục đích giáo dục. Nhưng quan trọng là có được các tổ chức giáo dục sở hữu chương trình trên công nhận và cấp bằng hay không?

Điều này cũng tương tự như quý phụ huynh cho con em theo học các khóa IELTS, TOEFL ibt...tại các trung tâm ngoại ngữ. Nếu chỉ với mục đích bổ sung kiến thức, rèn luyện kỹ năng sử dụng tiếng Anh tốt thì học sao cũng được, miễn có hiệu quả. Nhưng với mục đích lấy bằng cấp có giá trị quốc tế, thí sinh phải thi tại các cơ sở khảo thí do IELTS, TOEFL ibt...công nhận!

Xin gởi đến quý phụ huynh vài thông tin tra cứu:

Trường quốc tế Cambridge (Cambridge schools)
https://www.cambridgeinternational.org/why-choose-us/find-a-cambridge-school/
Đến 15/09/2021, ở Việt Nam có 62 trường quốc tế Cambridge, Tp. HCM (22), Hà Nội (28), còn lại ở Biên Hòa (Đồng Nai), Cần Thơ, Đà Nẵng, Hạ Long (Quảng Ninh), Hội An (Quảng Nam), Hưng Yên, Tây Ninh, Thủ Dầu Một (Bình Dương), Vinh, Vũng Tàu.

Trường quốc tế IB (IB World School)
https://www.ibo.org/programmes/find-an-ib-school/
Đến 15/09/2021, ở Việt Nam có 17 trường quốc tế IB, chủ yếu tại TP. Hồ Chí Minh

2. Trường quốc tế được kiểm định

Chương trình giảng dạy và bằng cấp khá đa dạng. Có bằng do tổ chức giáo dục có liên kết với trường quốc tế cấp (ví dụ như IGCSE, A-level do Cambridge cấp; tú tài IB do IBO cấp). Có bằng do hội đồng học thuật của bang hay bộ giáo dục nước ngoài cấp (ví dụ tú tài WACE do Hội đồng học thuật bang Tây Úc cấp). Cũng có bằng cho chính trường quốc tế cấp (ví dụ như Tú tài Mỹ). Ở góc nhìn khác, có bằng tú tài thí sinh phải trải qua kỳ thi tốt nghiệp, có bằng tú tài thì học sinh chỉ cần tích lũy đủ tín chỉ theo quy định (tú tài Mỹ)... Do vậy, giá trị bằng cấp tùy thuộc vào uy tín của tổ chức giáo dục và/hoặc của tổ chức đánh giá kiểm định trường.

Có nhiều tổ chức đánh giá. Tùy mục tiêu, năng lực... của nhà trường và độ uy tín của tổ chức đánh giá mà giá trị bằng cấp, thương hiệu nhà trường sẽ khác nhau. Thông thường, nhà trường sẽ gia nhập một tổ chức đánh giá nào đó. Nếu thỏa mãn các yêu cầu, nhà trường sẽ được tổ chức ấy chấp nhận (approved) và trở thành thành viên (member). Sau đó nhà trường tiếp tục hoàn thiện và được kiểm định (accredited). Cho nên, giữa "thành viên" và "được kiểm định" cách nhau một trời một vực!

Có thể kể vài tổ chức đánh giá để quý phụ huynh tham khảo:

Hội đồng các trường quốc tế CIS
CIS (Council of International Schools, https://www.cois.org), là tổ chức hàng đầu thế giới về kiểm định các trường đạt tiêu chuẩn quốc tế với hơn 1.350 thành viên bao gồm hơn 740 trường học và 610 trường cao đẳng, đại học.

Tính đến 15/09/2021, ở Việt Nam có 13 trường quốc tế được CIS kiểm định (9 ở TP. HCM, 4 ở Hà Nội) và 2 trường chỉ mới là thành viên (chưa được kiểm định). Quý phụ huynh có thể tra cứu qua link https://www.cois.org/membership-directory

Hiệp hội các trường học, cao đẳng và đại học khu vực phía Tây WASC
WASC (Western Association of Schools and Colleges, https://www.acswasc.org) là hiệp hội kiểm định nổi tiếng toàn cầu và là một trong sáu tổ chức kiểm định phân vùng tại Mỹ, chịu trách nhiệm về việc kiểm định các trường công lập và tư thục, cao đẳng và đại học tại Mỹ đồng thời cả các trường quốc tế ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Tại Việt Nam, hiện có 17 trường quốc tế đã được WASC kiểm định (7 ở TP. HCM, 7 ở Hà Nội, 1 ở Bình Dương, 1 ở Vũng Tàu, 1 ở Đà Nẵng) và 1 trường đang là ứng viên (cập nhật 15/09/2021). Quý phụ huynh tra cứu tại https://directory.acswasc.org/new.

Lời kết

Mỗi trường khi lựa chọn chương trình giảng dạy, gia nhập tổ chức đánh giá nào đó... đều có tiêu chí và phân khúc riêng, nhằm đáp ứng nhu cầu tiếp cận các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới một cách hợp lý, tối ưu. Chúng tôi luôn trân trọng bất kỳ nhà trường nào, dù dạy chương trình quốc tế toàn phần, bán phần, đơn ngữ, song ngữ hay tích hợp... miễn học thật, thi thật, kiến thức thật nhằm mang lại lợi ích tối đa cho học sinh.

Xin chân thành cám ơn!(Bản quyền của GIA SƯ GIỎI. Ghi rõ nguồn và đường link khi trích dẫn)
https://www.giasugioi.com/thaygioitrogioi/chon-truong-quoc-te-cho-con.html


Quý phụ huynh cần tư vấn tìm gia sư cho học sinh trường quốc tế, vui lòng liên hệ:

Chúc quý phụ huynh tìm được gia sư giỏi, phù hợp với con!


Xem thêm các bài chia sẻ:
» Gia sư cho học sinh trường quốc tế
» Bí quyết tìm gia sư chương trình quốc tế Cambridge
» Các chia sẻ khác