Bí quyết giúp con ở nhà tránh dịch mà vẫn không quên kiến thức

Kể từ khi dịch COVID bùng phát trở lại từ cuối tháng 4 đến nay, học sinh cả nước đã phải nghỉ học một thời gian dài. Từ đây, rất nhiều bậc phụ huynh mới nhận ra rằng con mình chưa biết cách tận dụng thời gian cho học tập cũng như chưa biết tự trang bị kiến thức cho mình khi mà con có rất nhiều thời gian rảnh như vậy. Sau đây là một số gợi ý giúp phụ huynh hướng dẫn và hỗ trợ con tận dụng tốt thời gian rảnh này.Giúp con định hướng và xây dựng quỹ thời gian cho con

Thời gian của con rất nhiều nhưng bố mẹ lại không biết giúp con tận dụng quỹ thời gian của mình như nào là hiệu quả. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần tạo cho con một môi trường hứng thú để học tập cũng như tìm cho con một đơn vị có thể cùng con đồng hành trên mọi nẻo đường.

Việc thúc đẩy con học tập không còn là điều gì mới mẻ nhưng mỗi cá nhân khác nhau lại có cách tiếp cận và tiếp thu kiến thức là khác nhau. Chính vì vậy, để tránh tình trạng con tự mày mò rồi đi lệch hướng, tốn nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc, việc học của con rất cần sự hướng dẫn của chuyên viên tư vấn giáo dục hoặc những người giàu kinh nghiệm giáo dục.

Chuyên viên sẽ giúp bé biết khơi gợi, tạo hình huống có vấn đề để buộc học sinh phải suy nghĩ, xem xét. Công việc này phải được diễn ra thường xuyên, liên tục và phải có sự đánh giá, nhận xét cụ thể. Đồng thời, việc học cũng phải đi kèm với sự khuyến khích, tạo động lực để các em luyện tập đều đặn.

Hãy cho con học tập và nghỉ ngơi một cách hợp lý

Việc đột ngột thay đổi thói quen và môi trường học tập để thích nghi với đại dịch đã và đang gây ra rất nhiều xáo trộn cho cả các bậc phụ huynh lẫn các con. Chính vì vậy, để giữ gìn sức khoẻ và ổn định tâm lý, cha mẹ hãy giúp các con học tập, nghỉ ngơi và giải trí một cách điều độ, hợp lý. Mặc dù không được ra ngoài, nhưng bố mẹ cũng có thể cùng con tập các bài thể dục hoặc các bài vận động trong nhà. Những bài tập này vừa giúp con duy trì thể trạng, tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng, vừa giúp con giảm bớt áp lực học hành và tạo cảm giác thích thú, sảng khoái sau những giờ học tập căng thẳng.

Thêm vào đó, để khắc phục tình trạng thiếu giao tiếp với bạn bè, người thân, cha mẹ đừng quên tạo điều kiện cho con gọi video call cho bạn bè hoặc thầy cô giáo để nói chuyện. Ngoài ra, bố mẹ hãy khuyến khích các con tập viết thư tay, vẽ tranh rồi gửi qua ảnh chụp, tin nhắn, thư điện tử tới bạn bè.

Để các con chủ động lập kế hoạch

Cha mẹ hãy để các con chủ động trong việc đề ra mục tiêu học tập của mình theo từng ngày, từng tuần, từng tháng. Cha mẹ chỉ nên đóng vai trò là cố vấn, gợi ý về kế hoạch học tập của con. Hãy quán triệt tư tưởng "việc học là của con", song cũng đừng vì thế mà bỏ ngỏ, không quan tâm gì đến quá trình học của con mình.

Các bậc phụ huynh nên cùng con sắp xếp thời gian biểu hợp lý. Nếu con muốn dành quá nhiều thời gian cho việc học, bố mẹ nên khuyến khích con nghỉ ngơi, thư giãn, tập thể dục nhiều hơn. Ngược lại, nếu con dành chưa đủ thời gian cho việc học, cha mẹ cũng cần góp ý để con phân bổ lại thời gian sao cho hợp lý. Bởi chỉ khi có mục tiêu do mình tự đề ra, các con mới thật sự có động lực thực hiện nó. Điều then chốt vẫn là cha mẹ phải xác định được đâu là điểm mạnh và điểm yếu của con để cùng con cải thiện.

Khuyến khích con học tập những điều mới mẻ

Kiến thức và kỹ năng là hành trang quý giá để con vững bước vào đời. Các kiến thức từ trường học chỉ là một phần trong những thứ mà trẻ cần có trong cuộc sống. Chính vì vậy, các bậc làm cha làm mẹ nên tranh thủ thời gian giãn cách này để giúp các con đa dạng hoá các hoạt động học tập của mình.

Ví dụ, cha mẹ có thể yêu cầu con tính toán nguyên liệu cho các bữa ăn của gia đình. Hay con có thể tìm hiểu về các hiện tượng khoa học gần gũi trong đời sống như tác dụng làm sạch của xà phòng, hoặc tính lượng nước mà con cần tưới cho mỗi cái cây trong nhà. Để nâng cao khả năng và phản xạ ngôn ngữ, cha mẹ hãy cho con đọc sách rồi nhờ con kể lại cho bố mẹ, anh chị em mỗi ngày trước khi đi ngủ.

Chưa dừng lại ở đó, kỳ nghỉ này chính là cơ hội tuyệt vời để con trải nghiệm các hoạt động nghệ thuật và thể thao. Nếu con có sở thích chơi đàn, vẽ tranh, cha mẹ hãy khuyến khích con dành nhiều thời gian hơn cho sở thích đó. Tương tự như vậy, nếu các con thích tìm hiểu về thế giới, hãy để con có cơ hội được phát triển đam mê riêng của mình. Được dành nhiều thời gian cho các sở thích cá nhân sẽ giúp con trở nên chủ động và tự giác hơn trong các hoạt động học tập, vui chơi, và rộng ra là sự lựa chọn nghề nghiệp sau này.

Giãn cách xã hội chính là cơ hội để cha mẹ giúp con em mình thấu hiểu bản thân, chủ động, tự lập hơn trong quá trình học tập cũng như cuộc sống của các con sau này. Đừng vì dịch bệnh mà trở nên bi quan, cha mẹ hãy nắm bắt thời cơ để giúp con trưởng thành hơn trên đường đời của mình.

Kết hợp với sự trợ giúp của gia sư online

Gia sư sẽ giúp con đảm bảo tiến độ học tập trên lớp, đồng thời giúp con bày tỏ được nguyện vọng của bản thân nhằm xây dựng cho con một lộ trình học tập hiệu quả, phù hợp với khả năng, tính cách của con. Từ đó, hiệu quả học tập của con có thể được tối đa hoá một cách nhanh chóng. Ngoài ra, nhờ mối quan hệ gần gũi nên gia sư có thể đứng trên cương vị là một người bạn để cho con lời khuyên hữu ích, giúp con khắc phục điểm yếu của bản thân và cởi mở hơn trong việc nhìn nhận vấn đề.

Từ khi triển khai hình thức học trực tuyến đến nay, chắc hẳn các con đã quen với việc học trực tuyến trên các thiết bị nghe nhìn. Chính vì vậy, dạy gia sư online sẽ chẳng có gì bất tiện và khó khăn với các con nữa. Thay vào đó, kết quả học tập và tính tự chủ của con sẽ ngày càng tiến bộ rõ rệt.


(Bản quyền của GIA SƯ GIỎI. Ghi rõ nguồn và đường link khi trích dẫn)
https://www.giasugioi.com/thaygioitrogioi/bi-quyet-giup-con-o-nha-tranh-dich-ma-van-khong-quen-kien-thuc.htmlQuý phụ huynh cần tư vấn tìm gia sư chất lượng cao (online hoặc trực tiếp), vui lòng liên hệ hotline bên dưới.

Chúc quý phụ huynh tìm được gia sư giỏi, phù hợp với con!


» Xem thêm các chia sẻ khác