Luyện thi Digital SAT - SAT không còn được quá chú trọng?

Luyện thi SAT

1. ĐÚNG!

Khoảng 4 năm gần đây, SAT đã không còn là điều kiện bắt trong hồ sơ nộp vào nhiều trường đại học tại Mỹ và một số quốc gia khác trên thế giới.

Thực hư là sao? SAT bị “thất sủng”, không còn “giá trị” hay nguyên nhân nào khác?

SAT

Có 3 lý do:

- Đại dịch làm các trung tâm khảo thí SAT phải đóng cửa. Vì vậy các trường đại học phải linh hoạt chuyển sang phương pháp tuyển sinh khác không cần SAT.

- SAT giúp các trường dễ dàng đánh giá trình độ học sinh, nhưng cũng tạo ra bất bình đẳng giữa học sinh khó khăn và có điều kiện ôn luyện, đầu tư thời gian, tài chánh.

- SAT là bài kiểm tra kiến thức tự nhiên, xã hội và tư duy logic. Kiến thức phần lớn ở lớp 9, 10. Thi xong SAT, học sinh cũng không dùng lại kiến thức đó ở bậc đại học.

Với 3 lý do trên, phần lớn các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ và một số nơi trên thế giới thay đổi cách tuyển sinh. SAT trở thành lựa chọn chứ không phải bắt buộc.

Nhưng có mục đích “ẩn” mà không ai nói: Thực chất các trường đó vì mục đích kinh doanh, bỏ SAT thì các trường rộng cửa tuyển sinh, nguồn thu nhiều hơn!

Đúng là “lý do to hơn mục đích”!

2. SAI!

Các trường đều thừa nhận, rằng SAT rất có giá trị trong việc dễ dàng đánh giá năng lực thí sinh có phù hợp để theo học tại trường hay không. Việc bỏ SAT có thể tạo điều kiện cho nhiều học sinh có cơ hội vào đại học uy tín.

Nhưng điều này lại gây khó khăn cho nhà trường trong việc lựa chọn học sinh phù hợp với tiêu chí đào tạo của nhà trường, nhất là các trường danh tiếng!

Và SAT đang trở lại!

Với những giá trị không thể phủ nhận, SAT đang trở lại mạnh mẽ với phiên bản mới, sử dụng hình thức thi trên máy tính (digital SAT) và được nhiều trường đại học hàng đầu thế giới đón nhận:

- Viện công nghệ Massachuset (MIT) khôi phục quy định bắt buộc điểm SAT (paper SAT lẫn digital SAT) trong hồ sơ ứng tuyển vào trường.

Viện công nghệ Massachuset (MIT)

Cần biết rằng, MIT được xếp hạng số 1 toàn cầu trong 12 năm liên tiếp

Bảng xếp hạng đại học

(Bảng xếp hạng của Quacquarelli Symonds (QS) 2024)- Và mới đây, ngày 5/2/2024, Đại học Dartmouth bắt buộc thí sinh nộp điểm SAT digital trong hồ sơ từ năm nay, sau 4 năm dừng. Đây là trường đầu tiên trong 8 trường đại học tinh hoa (Ivy League) của Mỹ yêu cầu điểm SAT digital.

- 7 trường còn lại của Ivy League cũng đang xem xét bắt buộc điểm SAT digital trong hồ sơ nộp vào trường.

- Và nhiều trường đại học có thứ hạng cao tại Mỹ và trên thế giới vẫn yêu cầu điểm SAT digital.

Lý do rất đơn giản: Các trường này quan tâm tới chất lượng đào tạo, luôn thu hút rất đông thí sinh nộp hồ sơ, và yêu cầu điểm SAT digital ngày càng cao theo từng năm.

KẾT LUẬN

Dù SAT digital không bắt buộc ở một số trường, nhưng sở hữu điểm SAT cao luôn là lợi thế rất lớn trong việc cạnh tranh 1 suất vào trường đại học tốt ở Mỹ, Canada và thế giới. SAT digital vẫn đang là cách đánh giá học sinh tốt nhất, dễ dàng nhất và thường chiếm 30% tỷ trọng của bộ hồ sơ vào đại học.

Nếu quý phụ huynh muốn con vào đại học nhẹ nhàng, miễn có tấm bằng “nước ngoài”, có thể chọn nộp hồ sơ tại các trường không yêu cầu SAT digital.

Nếu muốn con có tấm bằng đại học có thứ hạng cao, để từ đó cánh cửa tương lai rộng mở, thì SAT digital luôn là lựa chọn hàng đầu!


Nhiều năm gia sư luyện thi SAT, chúng tôi có nhiều kinh nghiệm thực tế giúp hoc sinh đạt điểm SAT cao.

Chất lượng dịch vụ và uy tín của GIA SƯ GIỎI do chính chúng tôi tạo ra, và sẽ được kiểm chứng ngay từ cuộc gọi tư vấn đầu tiên!

GỌI 09 1800 5960   hoặc   GỬI YÊU CẦU GIA SƯ

để trải nghiệm sự khác biệt của chúng tôi!

(Bản quyền của GIA SƯ GIỎI. Ghi rõ nguồn và đường link khi trích dẫn)
https://www.giasugioi.com/luyen-thi-sat/sat-digital.html
Bài viết cùng chuyên đề Luyện thi SAT